HỌC ĐỊA LÍ RA LÀM GÌ Ở ĐÂU?

Em Nguyễn Hồng Minh trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP.Vinh) hỏi: Em hiện đang theo học khối C và thích môn Địa lý. Vậy em muốn hỏi học ngành Địa lý ra thì làm những công việc gì ngành nghề gì?.

Trả lời: Trước tiên cần phải xác định Địa lý là chuyên ngành vừa thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên vừa thuộc lĩnh vực khoa học xã hội thực hiện chức năng nghiên cứu các hợp phần tự nhiên các quy luật và hiện tượng tự nhiên diễn ra trên bề mặt trái đất mối tương tác giữa xã hội loài người và môi trường tự nhiên... Chuyên ngành Địa lý học gồm hai nhóm ngành học chính là Địa lý tự nhiên và địa lý kinh tế xã hội trong đó:

Địa lý tự nhiên: là phân ngành của địa lý chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu hệ thống hóa các mô hình và quá trình diễn ra trong thủy quyển sinh quyển khí quyển và thạch quyển để tìm ra bản chất về sự sắp xếp tự nhiên của Trái Đất khí hậu cũng như các kiểu mẫu hệ thực vật và động vật của nó. Địa lý tự nhiên sử dụng các kiến thức của địa chất học trong nghiên cứu về phong hóa và xói mòn.

Địa lý kinh tế: là một chuyên ngành vừa thuộc kinh tế ứng dụng vừa thuộc địa lý học nhân văn có nhiệm vụ nghiên cứu về địa điểm phân bố và tổ chức không gian của các hoạt động kinh tế áp dụng các phương pháp nghiên cứu của cả kinh tế học và địa lý học nhân văn.

Các nhà địa lý làm công tác nghiên cứu tổng thể các điều kiện tự nhiên của các vùng miền trên bề mặt Trái Đất; mối tương tác giữa hoạt động sống của con người với điều kiện tự nhiên; đặc điểm văn hoá và đời sống của các dân tộc các tổ chức dân cư trên các vùng miền khác nhau.

Nhà địa lý tuỳ theo từng ngành chuyên sâu mà họ theo đuổi sẽ có điều kiện làm việc khác nhau. Công việc của các nhà địa lý thường được đi xa tới nhiều vùng đất khác nhau gọi là công tác thực địa. Nhưng cũng có một số ít nhà địa lý không phải di chuyển hay đi xa nhiều đó là những người làm trong các trạm thuỷ văn khí tượng hải văn trạm nghiên cứu xói mòn...

Nhà địa lý thường xuyên được làm việc với các loại máy chuyên dụng để nghiên cứu thực trạng và biến động của các thành phần tự nhiên các máy đo đạc để đo vẽ bản đồ; cũng có khi đi sâu tìm hiểu tiếp xúc với nhiều tầng lớp dân cư nhiều dân tộc khác nhau trên các vùng miền khác nhau như những nhà báo nhà xã hội học thực thụ.

Sau khi ra trường làm việc tại: các viện các trung tâm nghiên cứu. (Nguồn: Theo PV Báo Nghệ An)

tran thi nga

THÁNG 3 ĐÁNG NHỚ
HAPPY BIRTHDAY WISH RATHER SUCCESSFUL

thầy cho em số thầy phú với nhé

tran thi nga

trần thị nga 20052008

thầy ơi.cangf ngày thầy viết bài càng hay đó.em cảm ơn thầy đã cho em và các bạn tự hào có người thầy luôn quan tâm đên học trò nhé.lâu rùi không vào được trang này buồn thật đó. chúc thầy càng ngày càng đẹp càng giỏi việt càng hay